Phong cách tối giản: Tận cùng của sự đơn giản là sự hoàn mỹ phi thường

Nép mình trong một con hẻm ngay trung tâm quận 1, TP.HCM. Danshari Coffee được thiết kế với phong cách chủ đạo mang tinh thần tối giản, thể hiện qua cách phân chia không gian tinh tế với sự tinh giản cả trong đường nét, cách bày trí lẫn nguyên vật liệu

Không gian mở, hòa cùng ánh sáng tự nhiên đã giúp Danshari Coffee mang lại sự thoải mái, gần gũi và không kém phần sang trọng

Phong cách tối giản ngày càng thân thuộc hơn với cuộc sống năng động của người Việt Nam hiện nay. Chúng được sử dụng nhiều trong các thiết kế thời trang, kiến trúc và nay là một không gian thưởng thức cà phê

Danshari hướng đến những người trẻ năng động, hiện đại và có một gu thẩm mỹ tinh tế. Thay vì tập trung làm đầy các khoảng không gian bằng nhiều vật dụng trang trí và nhiều màu sắc kết hợp, KTS đặc biệt chú ý tới  giá trị của không gian. Phong cách tối giản hướng tới việc tạo lập không gian chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình.

Không gian Danshari có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Ở khu vực trung tâm là một dãy bàn communal (bàn chung) có kích thước cực lớn, chiếm trọn tâm điểm. Đây chính là ý đồ tạo ra sự kết nối giữa khách đến, khi họ có thể vui vẻ “share” bàn và tương tác với nhau trong không gian thú vị này. Cách bố trí nội thất hiện tại cũng là một sự “hy sinh” của chủ đầu tư, khi không cố tạo ra quá nhiều chỗ ngồi. Những khoảng trống để di chuyển, linh hoạt sử dụng được “rộng tay” ưu ái – và chính điều này cũng nhấn mạnh tinh thần tối giản mà kiến trúc sư hướng đến cho Danshari Cafe.

Trên nền không gian tối giản, giải pháp vật liệu lại càng nổi bật và gây chú ý. Đá rửa được sử dụng cho tường, chân bàn và bê tông đá mài dùng cho sàn nhà – những chất liệu ngỡ đã “thất truyền” từ lâu nhưng lại đang có sự trở lại đầy ngoạn mục.

Bên cạnh đó, những nhấn nhá vừa phải của gỗ đã tạo ra điểm chạm cân bằng, mang đến không khí ấm cúng, tự nhiên trong tổng thể trắng – xám lạnh lùng của “nền” không gian. Chất đương đại còn được kiến trúc sư Trần Quốc Khôi Nguyên – Văn phòng thiết kế kiến trúc SGNHA mang đến cho Danshari không gian mặt bằng chức năng và hình thức đặc biệt, có phần khác lạ, của nội thất.

Ý tưởng và giải pháp vật liệu

Bê tông đá mài, đá rửa là những cách xử lý bề mặt cho tường, sàn phổ biến vào thập niên 60. Nếu như bê tông đá mài thường dùng cho nền nhà, bậc cầu thang, bồn rửa mặt, bàn bếp… thì đá rửa lại dùng nhiều cho mặt tiền và các mảng tường ngoại thất. Đây là những giải pháp xử lý bề mặt ít tốn kém và giảm tải trọng công trình (so với ốp đá tự nhiên), thời gian thi công cũng tương đối ngắn. Dễ dàng vệ sinh cũng là một trong những ưu điểm của giải pháp xử lý bề mặt này, bởi bê tông đá mài luôn liền lạc, độ láng bóng cao và không có các ron, kẽ như ốp lát các vật liệu khác.

Một trong những giải pháp vật liệu hàng đầu để đáp ứng cho cách xử lý này là dòng xi măng trắng SCG PCW50.I Premium Quality bởi độ trắng mịn, cường độ rất cao và dễ dàng thi công. Qua nhiều nghiên cứu và ứng dụng thực thế, dòng xi măng trắng này đã chứng minh được độ phù hợp để tạo ra những mảng tường, sàn, bề mặt đá rửa, bê tông đá mài hoàn hảo theo mọi ý đồ thiết kế.

Những điểm nhấn gỗ mang đến sự cân bằng trên nền không gian bê tông và đơn sắc, tạo ra hiệu ứng thị giác dễ chịu. Cách sử dụng có sự tiết chế nhưng hiệu quả cao. Với những công trình cần tính linh hoạt và mong muốn sử dụng chất liệu thay thế cho gỗ tự nhiên nhưng vẫn giữ được tinh thần này, sản phẩm thanh gỗ SCG Smartwood là một lựa chọn đáng cân nhắc. Vật liệu giả gỗ nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan SCG Smartwood có thể rút ngắn thời gian thi công, dễ dàng dùng cho các mặt bàn và mặt quầy bar gỗ.

Ở những chi tiết gỗ cho tay vịn, chỉ trang trí trên tường có thể sử dụng các thanh SCG Smartwood Eaves liner.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện cho những phần “vô hình” nhưng quan trọng của không gian nội thất như trần, bậc cầu thang và vách ngăn… thì các tấm sợi xi măng SCG Smartboard sẽ đáp ứng được cho những yêu cầu khắc khe từ chủ đầu tư.

Ngọc Nga là nhà phân phối chính thức xi măng trắng SCG tại khu vực tỉnh Khánh Hoà

Tham khảo: scgbuildingmaterials.com