Nguyên lý phối màu 𝟔𝟎 – 𝟑𝟎 – 𝟏𝟎 trong bài trí nhà

Phối màu luôn là một bài toán khó với bất cứ ai có ý định trang trí lại căn nhà của mình. Nếu bạn vẫn còn đang “ngổn ngang” với những ý tưởng trong đầu thì nguyên tắc 60-30-10 sẽ là giải pháp dành cho bạn.
60-30-10 là quy tắc trang trí cổ điển giúp bạn tạo bảng màu cho không gian của của mình với phân bổ màu sắc:
– 60% là màu chính cho căn phòng của bạn và cũng là màu nền, gồm hầu hết các bức tường, thảm trải sàn, các món đồ lớn như giường, tủ, kệ sofa…
– 30% là màu phụ cho căn phòng, gồm rèm cửa, ghế nhấn, khăn trải giường, đồ nội thất sơn hay một bức tường có điểm nhấn. Ý tưởng màu phụ sẽ hỗ trợ màu chính nhưng đủ khác biệt để tạo sự thú vị cho căn phòng.
10% là màu nhấn tùy theo sự sáng tạo của bạn. Đối với phòng khách có thể là gối, phụ kiện trang trí, tranh; đối với phòng ngủ thì là đèn đầu giường, gối nhấn trên giường, cây cảnh…
Là quy tắc cổ điển và basic nhất, nhưng nguyên lý 60-30-10 vẫn được áp dụng rộng rãi bởi tính ứng dụng cao, dễ thực hiện.
Quy tắc phối màu 60 - 30 - 10 trong trang trí nội thất - Blog - SeSe.vn
Phòng khách nhẹ nhàng, sang trọng với 60% tông xám là chủ đạo
Nguyên tắc phối màu 60 - 30 - 10 trong thiết kế nội thất
Phòng bếp trang nhã tinh tế với kiểu phối màu này
Tuy nhiên, nếu bạn là người ưa thích sự sáng tạo hoặc cảm thấy căn phòng của mình cần nhiều màu sắc hơn thì sẽ có những cách để bạn phá vỡ quy tắc này mà vẫn tạo được sự cân bằng màu sắc trong không gian.
Dưới đây là 3 công thức thay thế để “break” công thức 60-30-10
110%: Bạn có thể chọn 60% màu chính, 30% màu phụ và chọn 2 màu nhấn 10% thay vì một màu nhấn. Màu nhấn thứ 2 này có thể ở chân nến hoặc những vật dụng decor nhỏ khác.
không gian tiếp khách ấm cúng
Không gian tiếp khách ấm cúng và thân thiện với màu trắng ngà chủ đạo kết hợp cùng màu nâu be  (thứ cấp) và một chút sắc hồng làm điểm nhấn.
– Đơn sắc (Monochromatic) hoặc trung tính (Neutral): Thay vì 3 màu riêng biệt, bạn có thể biến tấu sắc thái của các mảng màu trung tính/ đơn sắc trong căn phòng của bạn.
Ví dụ, nếu phòng bạn có sẵn 2 tone chủ đạo là trắng của tường & đen của tủ/ giường, bạn có thể lựa chọn các sắc thái màu của 2 màu gốc là xám, ghi… cho các chi tiết còn lại
60 - 30 - 10 NGUYÊN TẮC VÀNG PHỐI MÀU TRONG THIẾT KẾ - NỘI THẤT BẾN THÀNH
Tự tạo công thức riêng của bạn: nếu bạn cảm thấy căn phòng của mình phù hợp với 30-30-20-20 hoặc 40-25-25-10-10, hãy thử nghiệm ngay với công thức đó. Tìm thêm reference trên các trang để có cái nhìn tổng quan trước khi áp dụng sẽ là lựa chọn tối ưu.
3 nguyên tắc phối màu cho tổ ấm - CafeLand.Vn
Dù chọn cách phối màu nào, chìa khóa để tạo ra sự “phá cách” vẫn là hiểu rõ không gian của ngôi nhà mình & bản chất từng công thức để có sự tinh chỉnh hợp lí bạn nhé