Thủ thuật trang trí phòng khách nhỏ

Khi trang trí phòng khách nhỏ, bạn dễ bị mắc kẹt với thực tế rằng bạn có rất ít không gian để chứa đồ, cũng như không biết đồ nào thật sự hữu ích, hợp lý khi để trong phòng. Hãy nhớ rằng “với phòng tiếp khách hẹp – thì mọi thứ cần phải thật sự tiện dụng và đẹp”, mọi thứ cần phải phục vụ một mục đích chung. Khi bạn đã lựa chọn xong các đồ nội thất nhiều thì cũng phải chú đến style của chúng nữa nhé!

Sau đây là một số thủ thuật giúp bạn vừa tối đa không gian vừa mang tính thẩm mỹ cao:

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Nếu phòng khách của bạn có nhiều cửa sổ thì hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên, kèm theo đó hãy sử dụng các loại rèm sáng màu. Khi đó không gian phòng khách sẽ trông thoáng hơn. Sự thoáng đãng chắc chắn sẽ tạo cảm giác căn phòng được mở rộng hẳn.

Sử dụng đồ nội thất kích thước lớn

Sử dụng các vật dụng nội thất có kích thước lớn sẽ tạo những bố cục rõ ràng trong căn phòng nhỏ, khiến tầm mắt sẽ cảm thấy rõ ràng và bớt bừa bộn. Rõ ràng sẽ có sự khác biệt giữa việc bày bừa nhiều đồ lặt vặt, nhỏ lẻ trong phòng với việc sắp xếp các đồ có bố cục rõ ràng.

Trang trí thêm cây xanh

Những loại cây nhiều lá, thân gỗ thường xuất hiện trong những khu rừng nhiệt đới bao la, rộng lớn. Vì thế, khi sử dụng các chậu cây cảnh nhiều lá xanh, hoặc thân gỗ cứng cáp sẽ đánh lừa được cảm giác, khiến ta cảm nhận không gian lớn hơn. Trong trường hợp thiếu ánh sáng tự nhiên, hãy lưu ý chọn những cây cảnh mà có thể sống tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng khi không gian phòng hơi. Một số cây bạn có thể lựa chọn như cây kim tiền, cây dứa nến cảnh, cây ngũ gia bì, cây phát tài, cây trầu bà, cây bàng Singapore, cây lưỡi hổ,…

Làm kệ phía sau sofa để tận dụng khoảng trống

Sẽ rất chi là sang trọng, tinh tế khi bạn đặt một chiếc tủ sách đằng sau ghế sofa. Một bộ kệ lớn phía sau vừa dùng để trưng bày các vật dụng trang trí, cũng vừa để xếp gọn các đồ đạc trong phòng khách lên kệ. Bạn nên kết hợp phong cách thiết kế này với không gian phòng khách có cửa sổ rộng để ánh sáng có thể nổi bật hơn các vật dụng trang trí có tính thẩm mỹ cao, hoặc các văn bằng thành tích có một không hai của bạn. Tuy vậy, không nên bố trí phong cách này với không gian thiếu sáng để tránh làm không gian chật hẹp hơn.

Sử dụng bàn trà sofa nhỏ

Khi phòng khách có không gian nhỏ, việc lựa chọn một bàn trà sofa nhỏ thay cho bàn có kích thước lớn sẽ là lựa chọn sáng suốt. Bạn vừa có thể tiết kiệm bớt không gian phòng khách, cũng như dễ dàng di chuyển khi cảm thấy không cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể để một hoặc hai bàn nhỏ như hình ví dụ trên, để linh hoạt sử dụng các bàn trà nhỏ thành nhiều mục đích: bàn trà tiếp khách, đặt chậu cây trang trí, kệ để đồ,…

Sử dụng vật liệu trang trí màu sáng

Theo suy nghĩ thông thường, nhìn một bức tường màu trắng có thể cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên đó là lại là một lợi thế trong việc tối giản hoá màu sắc sử dụng trong phòng, dành mục đích trang trí cho những vật dụng khác. Bạn có thể ghép tông tường màu trắng với những đồ nội thất nhạt màu, để giúp không gian trở nên thanh lịch, sáng và rộng hơn. Khi phòng khách hài hoà một tông màu sáng, chắc chắn sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, không gian không bị chia nhỏ lẻ bởi những khối màu đậm.

Theo xu hướng đô thị hoá hiện tại, nhu cầu căn hộ nhỏ, gọn trong các khu chung cư đang tăng dần. Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để trang trí, sắp xếp phòng khách nhỏ trở nên hiệu quả và tinh tế hơn.